สวนเงินมีมา
0 ในตะกร้า สมาชิก

มายาคติว่าด้วยสารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย

มายาคติว่าด้วยสารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย ผู้แต่ง: อองเดร ลิว
ผู้แปล: เพ็ญนภา หงษ์ทอง

280.00 บาท
ราคา 252.00 บาท

 
ข้อมูลสินค้า

อุตสาหกรรมการเกษตรกระแสหลักที่อยู่บนฐานของสารเคมี กล่าวอ้างว่าสารสังเคราะห์สูตรผสมต่างๆ ที่วางขายเป็นยาฆ่าแมลง ยาฆ่าวัชพืช และยาฆ่าเชี้อรานั้น มีความปลอดภัยเมื่อใช้ตามวิธีที่ระบุไว้ แต่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนข้ออ้างนี้แท้จริงหรือไม่ ในเมื่อมีการค้นพบสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในร้อยละ ๗๗ ของอาหารในสหรัฐอเมริกา การรู้ความจริงจึงเป็นสิ่งสำคัญ
 
นักการเกษตรอินทรีย์ อองเดร ลิว ได้บุกบั่นสำรวจข้อมูลในวารสารวิทยาศาสตร์ที่ได้รับความเชื่อถือในวงการ และนำเสนอให้เห็นว่า ข้ออ้างของบริษัทผู้ผลิตสารเคมีและของหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่กำกับดูแลมิได้มีสาระอย่างที่ควร ลิวแปลคำศัพท์ทางเทคนิคเป็นภาษาของสามัญชน เพื่อที่จะสลายมายาคติที่กล่าวย้ำกันมากที่สุด ๕ ประการเกี่ยวกับความปลอดภัยของสารกำจัดศัตรูพืช โดยใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาลบล้าง เรียนรู้ความจริงที่อยู่เบื้องหลัง


 
“André Leu ทำลายห่วงโซ่แห่งข้อมูลที่คลาดเคลื่อนของบรรษัทเกี่ยวกับสารกำจัดศัตรูพืชและกระชากหน้ากากความล้มเหลวในสงครามเคมีต่อต้านศัตรูพืช อย่างที่ Leu บอก เรามีทางเลือกที่เป็นมิตรกับระบบนิเวศ ได้ผลทางเศรษฐศาสตร์ และเป็นไปได้ทางสังคมเพื่อจะทดแทนการทำเกษตรเคมี”
 
- มิเกล เอ.อัลเทียรี, ศ.ดร. ด้านเกษตรเชิงนิเวศ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-เบิร์กลีย์

 
“ต้องอ่าน! ทุกอย่างที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับสารกำจัดศัตรูพืชแทบทำให้เราล้มตึง แต่ไม่ต้องกังวล การอธิบายที่ทรงพลัง และรวดเร็วของ Leu เกี่ยวกับโลกพระเคราะห์แห่งสารเคมีของเราใบนี้จะเติมพลังให้เราเอง ไม่ใช่กวาดเราออกไป ไม่ต้องรู้สึกพูดไม่ออกอีกต่อไปแล้วเมื่อต้องคอยอธิบายว่าทำไมการกินอาหารอินทรีย์ถึงควรค่าแก่การทำ Leu แสดงทุกอย่างให้ประจักษ์ได้อย่างล้ำเลิศยิ่ง เป็นงานเขียนที่มีเสน่ห์ชวนอ่าน สนับสนุนด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ บวกกับความรู้ของเขาที่เกิดจากประสบการณ์ตรง ซึ่งเขาพิสูจน์ให้เห็นในที่นี้ด้วยหลักฐาน ทำให้เราสามารถเลี้ยงตัวเราเอง พวกเราทุกคน ได้โดยไม่ต้องเจอกับอันตรายของสารกำจัดศัตรูพืชที่น่าสะพรึงกลัวยิ่ง”
 
- Framces Moore Lappé ผู้แต่ง Diet for a Small Planet,
ผู้ร่วมก่อตั้ง สถาบันโลกใบเล็ก (Small Planet Institute)ตัวอย่างทดลองอ่าน 
 
 

(หมด) โยงใยที่ซ่อนเร้น: พิมพ์ครั้งที่ ๓ ฉบับปรับปรุงใหม่
ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน (Silent Spring)
(หมด) ตลาดที่มีจิตสำนึก (Mindful Markets) (ฉบับภาษาไทย)
Mindful Markets (ตลาดที่มีจิตสำนึก) (English version)
นักแย่งยึดที่ดิน: การต่อสู้ครั้งใหม่ ใครคือเจ้าของผืนดิน (The Land Grabbers)
(หมด) สงครามน้ำ